ชากัญชา ช่วยรักษา โรคหอบหืด

บทความ ชากัญชา ช่วยรักษา โรคหอบหืด

ชากัญชา เป็นชา ที่มีส่วนผสม ของกัญชา ที่มีสรรพคุณ ในการ รักษาโรค ได้หลากหลาย รวมถึง โรหอบหืด และ ยังช่วย ให้รู้สึก เจริญอาหาร ทำให้รู้สึก อารมณ์ดี คลายเครียด ผ่อนคลาย ซึ่งกัญชา ถือเป็น ยาที่ใช้ ดูแล สุขภาพได้ ทั้งร่างกาย และ จิตใจ

ชากัญชา ช่วยรักษา อาการของ โรคหอบหืด ซึ่งจะช่วยขยาย หลอดลม และ ลดการ หดตัว ของหลอดลม เพื่อให้หายใจ ได้สะดวก มากกว่าเดิม

 

โรคหอบหืด เกิดจาก การอักเสบ ที่เรื้อรัง ของหลอดลม ทำให้เยื่อบุ และ ผนังหลอดลม ตอบสนอง ต่อสิ่งเร้า จากภายใน และ จากสิ่งแวดล้อม มากกว่าปกติ ส่งผลให้ หายใจ ไม่สะดวก และ มีเสียงหวีด เหนื่อยหอบ ไอเรื้อรัง แน่นหน้าอก โดยเฉพาะ ในเวลา ตอนกลางคืน และ ช่วงเช้ามืด โดยโรคหอบหืด สามารถ เกิดได้กับ ทุกเพศ ทุกวัย และ สามารถ ทำให้ เสียชีวิตได้ หากอาการ รุนแรง ถึงแม้ หอบหืด ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่สามารถ ถ่ายทอด ผ่านทาง พันธุกรรมได้

 

สาเหตุ ที่ทำให้เกิด อาการ ของโรคหอบหืด ได้แก่ สารก่อภูมิแพ้ ภายใน และ ภายนอก ครัวเรือน  เช่น ฝุ่น และไรฝุ่น รังแคสัตว์ เกสรดอกไม้ รวมถึง สารก่อ มลพิษ ในอากาศ ควันบุหรี่ ไอระเหยน้ำมัน สารเคมี ก๊าซพิษต่าง ๆ หรือ จะเป็นการ ติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และ เชื้อรา ในอากาศ อีกทั้ง ยังพบว่า สภาพอากาศ ที่เย็น และ แห้ง ก็อาจเป็นสิ่งกระตุ้น ให้เกิด อาการของ โรคหอบหืด ได้ด้วย เพราะใน สภาพอากาศ ที่เย็น และ แห้ง ปราศจากความชื้น จะกระตุ้น ให้หลอดลม เกิดการ หดตัว ที่จะส่งผล ให้ผู้ป่วย หายใจลำบาก และ มีอาการ หอบหืด กำเริบ ขึ้นมาได้

 

อาการหลัก ๆ ของโรคหอบหืด จะมีอาการ ไอต่อเนื่อง นานถึง 2 - 3 สัปดาห์ เวลาหายใจ มีเสียงหวีด และ บางราย อาจมี อาการอื่น ร่วมด้วย เช่น เหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก หรือ หายใจ ไม่สะดวก ซึ่งหาก อาการหนัก อาจทำให้ หายใจไม่ออก ไม่สามารถ ที่จะรับ ออกซิเจน เข้าสู่ ภายใน ร่างกายได้ และ ไม่สามารถ นำคาร์บอนไดออกไซด์ ออกจาก ร่างกายได้  ส่งผลให้ เกิดระบบ หายใจ ที่ล้มเหลว จนถึงขั้น หมดสติ และ อาจเสียชีวิต ในที่สุด

 

การดูแล รักษา โรคหอบหืด จะมียา ประจำ ในการรักษา ได้แก่ ยากิน ยาฉีด และ ยาสูดพ่น ซึ่งยากิน จะอออกฤทธิ์ รักษา อาการ หอบหืด ได้ช้ากว่า ยาสูดพ่น เพราะยากิน ต้องผ่าน กระบวนการ ดูดซึม ในร่างกาย เสียก่อน  แตกต่าง จากยาพ่น ที่สามารถ เข้าถึง หลอดลม ได้ทันที ที่พ่น เข้าไป และ มีผลข้างเคียง ที่ต่ำกว่า ซึ่งเราสามารถ เห็นได้บ่อย เวลาในละคร หรือ ภาพยนตร์ ที่มีการแสดงเกี่ยวกับ คนที่เป็น โรคหอบหืด จะหยิบใช้ ยาสูดพ่น ทันทีเสมอ

นอกจากยาแล้ว เรายังสามารถ รักษาอาการ โรคหอบหืด ด้วยการดื่ม ชากัญชา ที่มีสรรพคุณ ช่วยขยายหลอดลม ลดการหดตัวของหลอดลม เพื่อให้หายใจได้สะดวก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บรรเทา อาการท้องเสีย ด้วย ชากัญชา

ชากัญชา ตัวช่วย แก้อาการ นอนไม่หลับ


Tag :


บทความที่แนะนำ